Những chú ý đặc biệt trong khi đặt tên cho bé để thuận lợi nhất

Với cha mẹ luôn dành cho con cái những gì hạnh phúc nhất vì vậy việc cho con là một điều vô cùng hệ trọng bởi cái tên sẽ theo con suốt cuộc đời, ảnh hưởng đến vận mệnh của con sau này. Chính vì thế khi cho con chúng ta có những điều nên và không nên khi chọn tên cho con. cho con sẽ cùng các bạn khám phá những điều nên và không nên này:

Về cơ bản một cái tên gọi là hay khi có đủ các yếu tố như: có ý nghĩa, âm điệu thì dễ gọi, dễ nghe. Vậy thế nào là tên có ý nghĩa và âm điệu được coi là dễ gọi và dễ nghe:

Ý nghĩa ở đây là một cái tên là khi nghe đến mọi người có thể hình dung ra nội dung cái tên ấy như thế nào. Ví dụ: Bạn gái tên Thùy Dung khi nghe thì người nghe hiểu đó là một cô gái thùy mỵ, công dung ngôn hạnh. Nhe thế là đã đạt được mục đích ý nghĩa của tên.

Âm điệu: Tên có ngữ điệu trầm bổng, du dương, dễ gọi và thân thiện, khi đặt tên thì nên tuân thủ theo luật bằng trắc nếu tên đệm là vần bằng thì tên nên là vần trắc và ngược lại. Không nên đặt những tên toàn là vần bằng hoặc toàn là vần trắc như thế sẽ rất khó gọi và khó nhớ đối với những người tiếp xúc lần đầu, hơn nữa nhiều khi lại tạo cảm giác không tốt đối với những người đối thoại.

Nên tránh điều gì khi đặt tên cho bé?

Tránh đặt tên trùng với ông bà, cha mẹ hoặc trong họ hàng có người lớn tuổi hơn vì đây là điều kiêng cữ đối với người phương Đông và ngay cả đối với người phương Tây. Đối với thời phong kiến thì việc phạm húy với Vua hoặc đối với những người trong hoàng tộc được coi là trọng tội, tuy rằng ngày nay chế độ phong kiến không còn nhưng đó cũng là những điều không nên.

Đặt tên không phân biệt giới tính hoặc đặt tên đảo ngược giới tính như con gái tên là Chiến Thắng, Quốc Tâm… con trai tên là Thanh Huyền, Minh Ánh, Hữu Duyên…

Đặt tên mang tính chất một hoạt động chính trị, hoặc tên một tổ chức nào đó cũng không nên.

Đặt tên mang tính chất mong phát tài cầu lợi danh như: Thần Tài, Phát Tài, Triệu Phú, Tỷ Phú…sẽ làm cho người khác nghĩ bạn là người nông cạn, hám tiền tài và không có văn hóa.

Tránh đặt những tên quá ham vọng vào con trẻ như: Trạng Nguyên, Thần Đồng, Bạch Tuyết, Phú Gia… sẽ làm ghánh nặng cho cả cuộc đời con sau này.

Không nên đặt tên theo cảm xúc như hỉ, nộ, ái, ố vì nhiều hoàn cảnh không phù hợp khi gọi tên như Hạnh Phúc, Vui, Sướng…sẽ vô duyên khi trong chuyện buồn mà có người lại gọi tên.

Tên dễ liên tưởng đến những điều cấm kỵ, dễ nói lái, hoặc đọc ngược nhiều khi trở thành trò đùa cho mọi người.

Trên đây là một số chú ý khi đặt tên cho con mà Sieuthikid.com muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp các bạn lựa chọn được một cái tên phỳ hợp để đặt cho bé nhà mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *